Home Chưa phân loại Top 10 trường đại học đào tạo ngành Báo chí tốt nhất Việt Nam

Top 10 trường đại học đào tạo ngành Báo chí tốt nhất Việt Nam

0
Top 10 trường đại học đào tạo ngành Báo chí tốt nhất Việt Nam
Top các trường đại học đào tạo ngành Báo chí tốt nhất Việt Nam

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các phương tiện truyền thông đóng vai trò quan trọng hơn trong việc kết nối mọi người với mọi sự kiện trên thế giới. Nếu bạn yêu thích báo chí và đang thắc mắc ngành báo chí học trường nào thì nhất định phải đọc nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học đào tạo ngành Báo chí tốt nhất ở Việt Nam. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Ngành báo chí là gì?

Ngành báo chí (tiếng Anh là Journalism) là ngành học chuyên đào tạo các kỹ năng, kiến thức, năng lực thực hiện quyền và trách nhiệm của người làm báo trong xã hội. Giúp sinh viên có thể nhận thức trách nhiệm xã hội, luật pháp, đạo đức của nhà báo để phục vụ trong các cơ quan Báo chí, Tạp chí của các cơ quan Nhà nước.

Ngành Báo chí học những gì?

  • Đầu tiên là kiến thức cơ bản về lĩnh vực Báo chí.
  • Thứ hai về nguyên tắc hành nghề, kỹ năng tác nghiệp.
  • Cuối cùng là cách thức ứng xử chuẩn mực về pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Tất cả những điều trên đây giúp sinh viên nắm được các khuynh hướng vận động phát triển của ngành, phương hướng tiếp cận, xử lý, nghiên cứu một cách có hệ thống và chuyên nghiệp.

Đồng thời, sinh viên ngành Báo chí còn được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, chẳng hạn như: Khả năng tư duy lí luận, khoa học thực tiễn trong việc tham mưu, quản lý cơ quan báo chí. Biết cách thiết lập công việc hiệu quả, tự hoạt động độc lập trong quá trình nghiên cứu, khai thác thông tin.

Ngành Báo chí cũng giáo dục cho sinh viên về ý thức tự giác nghề nghiệp, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, ý thức phục vụ nhân dân cùng với thái độ làm việc nghiêm túc, đúng đắn của một nhà báo. Học báo chí còn giúp sinh viên rèn tính chính xác cao, công bằng, liêm chính và trung thực. Bên cạnh đó phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo cho các tác phẩm được hay nhất.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Báo chí sẽ làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập siêu hấp dẫn. Các bạn có thể làm việc tại các cơ quan Báo chí, Tạp chí, cơ quan truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, doanh nghiệp, công ty ngoài Nhà nước… cụ thể như sau:

  • Phóng viên, cộng tác viên tại các tòa soạn báo in như Báo đời sống Pháp luật, Báo nhân dân, Báo An ninh thủ đô, Báo sinh viên.
  • Biên tập viên truyền thông: Phụ trách biên tập bài viết, lên kịch bản cho quay phim, đăng bài lên website, đọc offline, đọc dẫn, dẫn chương trình, diễn viên…
  • Chuyên viên viết bài cho các công ty, doanh nghiệp, viết bài đăng tải website, blog, Fanpge, hay bài đăng báo, tạp chí…
  • Làm việc tại các đài phát thanh, truyền hình cấp địa phương như quận, huyện, thị xã, thị trấn,…
  • Phóng viên thường trú: Tại các tỉnh, địa phương trên cả nước hay thường trú nước ngoài, chuyên đưa tin, bài, thông tin mới nhất về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, du lịch tại địa điểm công tác về trụ sở thông tin.
  • Biên tập viên chuyên mục tại cơ quan báo chí như: Biên tập chuyên mục du lịch, mục giải trí, kinh tế… chuyên biên tập bài viết của các phóng viên, cộng tác viên.

Danh sách các trường đại học đào tạo ngành Báo chí ở Việt Nam tốt nhất