Home Chưa phân loại Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả cực kỳ

Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả cực kỳ

0
Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả cực kỳ
Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút

Biết mẹo học bài nhanh là điều mà ai cũng muốn, vì chương trình học ngày càng nhiều kiến thức nên bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp trong việc đưa kiến thức vào đầu. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả để tham khảo nhé.

Chọn không gian học lý tưởng

Mọt trong những cách để học thuộc nhanh trong 5 phút đó là lựa chọn không gian học tập phù hợp. Bạn có thể chọn không gian ở đâu mà bạn có thể dễ tập trung học bài nhất. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên chọn những nơi yên bình, không đông đúc hay có nhiều qua lại. Thư viện hay phòng học riêng chính là không gian lý tưởng dành cho bạn.

Lựa chọn không gian lý tưởng để học tập rất quan trọng
Lựa chọn không gian lý tưởng để học tập rất quan trọng

Chia nhỏ thời gian học

Nên chia nhỏ thời gian hoặc chia nhỏ đoạn để học bài. Trong 5 phút, các bạn  các bạn cần học thuộc những phần mình cần học. Sau đó nghỉ từ 20-30 giay rồi học phần mới. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi hết bài. Cứ chia nhỏ thời gian học trong trường hợp học mấy tiếng liên tục. Việc này giúp não bộ không bị quá tải thông tin và quên hết kiến thức đã học trước đó.

Thời điểm học lý tưởng

Nếu bạn học bài mà vẫn không thể nhớ lâu, nhớ kỹ thì bạn nên thay đổi khung giờ học tập. Đối với những bài nhiều kiến thức, bạn học vào buổi sáng là tốt nhất. Cụ thể là từ 4h30 – 5h00 sáng mỗi ngày.

Học ngay trong ngày

Nếu bạn muốn học bài nhanh thuộc, hãy học ngay trong ngày. Nếu bạn đi học vào buổi sáng thì sau khi đi học về học ngay buổi chiều. Việc ôn lại nhiều lần trong ngày giúp bạn thuộc bài nhanh chóng, đây cũng là cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút mà bạn có thể áp dụng.

Đọc đi đọc lại nhiều lần

Có nhiều cách để học thuộc bài trong vòng 5 phút, nhưng đọc đi đọc lại nhiều lần vẫn là cách mà bạn nên áp dụng học theo. Bạn có thể vừa đọc vừa viết ra vở để ghi nhớ được lâu hơn.

Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng

Cách học thuộc bài nhanh nhất trong 5 phút mà bạn thể tham khảo đó là chia nhỏ từng ý và học theo gạch đầu dòng. Bạn tiến hành chia nhỏ kiến thức theo từng ý nhỏ, rồi  gạch đầu dòng mỗi ý và học từ gạch đầu dòng thứ nhất, thứ 2, thứ 3,….

Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng
Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng

Tìm từ khóa để học

Đối với những bài học có lượng kiến thức dài như Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn,… bạn có thể tìm từ khóa để học. Vi trong lúc thi, bạn không thể ghi nhớ hết từng câu từng chữ thì vẫn có thể dựa trên từ khóa chính để làm bài.

Lưu ý: Đối với những kiến thức cần ghi nhớ hoàn toàn thì vẫn có thể áp dụng, nhưng bạn phải dành nhiều thời gian hơn để học.

Xác định những bài học cấp thiết và quan trọng

Nếu bạn bắt đầu học một môn nào đó hay một bài nào đó, điều quan trọng là bạn phải biết nên học bài nào, phần nào, học những gì. Để dễ dàng ghi nhớ hơn, các bạn nên liệt kê những bài trọng tâm cần học. Giúp cho việc học trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Học bằng Flashcards

Học bằng Flashcards là cách để học thuộc nhanh trong 5 phút mà bạn có thể áp dụng, cách học này được các bạn học sinh nước ngoài áp dụng. Sau mỗi bài học, bạn nên tóm tắt lại kiến thức sao cho ngắn gọn, dễ hiểu nhất trong thẻ Flashcards. Đến khi cần học, bạn chỉ cần lấy ra ôn lại từ 5-10 phút là đã thuộc bài rồi.

Học bằng Flashcards
Học bằng Flashcards

Áp dụng nhiều cách đọc bài khác nhau

Cách để học thuộc bài nhanh đó là bạn đọc bài nhiều lần. Vậy nên đọc bài như thế nào cho đúng?

Từ lần 1 đến lần 3 thì bạn nên đọc lướt, đọc tiêu đề và mục lục.

Từ lần 4 đến lần 5, bạn đọc với tốc độ bình thường để nắm được các ý chính và từ khóa chính. Hãy cố gắng tìm kiếm những hình ảnh liên quan đễ nhanh nhớ hơn.

Từ lần 6 đến lần 7, bạn vừa đọc vừa tóm tắt nội dung trong đầu. Cách làm này phù hợp với những môn Ngữ văn, lịch sử,…

Phương pháp đọc 7 lần

Phương pháp đọc 7 là cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút hay không. Kiến thức của bạn được tăng cường và củng cố với thói quen đọc bài nhiều lần để học thuộc. Việc bạn đọc lại kiến thức liên tục trong 7 lần cũng giống như việc bạn nghe nhạc vậy đó.

Trong lần đầu tiên nghe nhạc, bạn sẽ cảm thấy xa lạ, mới mẻ, không thuộc và không thể ghi nhớ hết lời. Nhưng sau 2-3 lần, bạn có thể ghi nhớ giai điệu cùng một số câu chữ. Nghe thêm một vài lần nữa bạn sẽ thuộc toàn bộ bài mà không cần phải tốn nhiều thời gian.

Học nội dung cần học

Đối với đoạn kiến thức dài, có thông tin chính và phụ. Bạn cần lọc thông tin chính để học trước, sau đó học phần phụ, tương tự với phương pháp học như tìm keyword. Cách học này có thể áp dụng với tất cả các môn học.

Với những thông tin chính, ngắn gọn thì bạn nên dùng bút tô đậm hoặc có thể gạch chân. Cố gắng học thông tin chính trong vòng 5 phút. Tiếp tục học tiếp những thông tin phụ.

Lọc nội dung cần học
Lọc nội dung cần học

Ôn lại ý 1 sau khi đã học xong ý 2

Nhiều người học theo từng ý nhưng sau khi học xong lại nhanh quên vì quá dài. Cách để khắc phục vấn đề này, các bạn nên học theo cách ôn lại ý 1 sau khi học xong ý 2.

Ví dụ, bài học có 10 ý, bạn hãy học theo thứ tự từ 1-10. Sau khi học thuộc ý 2, bạn đọc nối ý 1 với ý 2. Sau khi học xong ý 3, bạn ôn lại ý 1, ý 2 và ý 3,… Tương tự như vậy, bạn cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thuộc bài.

Học bài liên tưởng đến hình ảnh, thực tế

Tuỳ vào từng môn học và từng trường hợp mà bạn có thể liên hệ nội dung bài học bằng các hình ảnh liên quan. Chẳng hạn như môn Sinh học hay văn học, bạn nên liên tưởng tới hình ảnh. Còn đối với môn GDCD, lịch sử, địa lý thì bạn nên liên kết với thực tế để nhanh thuộc hơn.