Home Chưa phân loại [Vấn Đáp] Bằng nghề Cấp 3 (THPT) có quan trọng không?

[Vấn Đáp] Bằng nghề Cấp 3 (THPT) có quan trọng không?

0
[Vấn Đáp] Bằng nghề Cấp 3 (THPT) có quan trọng không?
Bằng nghề Cấp 3 (THPT) có quan trọng không?

Nhiều người vẫn đang còn thắc mắc bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT) có quan trọng hay không. Bằng tốt nghiệp cấp 3 đánh dấu cột mốc bạn đã hoàn thành chương trình học trung học phổ thông và đủ điều kiện để học cao hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đáp án qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa bằng cấp 3

Bằng cấp 3 hay bằng THPT là chứng chỉ được cấp bởi Bộ GD&ĐT dành cho những học sinh đã hoàn thành chương trình học tại Trung học phổ thông.

Bằng cấp 3 hay bằng THPT
Bằng cấp 3 hay bằng THPT
  • Thời gian đào tạo: 3 năm (lớp 10 – lớp 12)
  • Giá trị của bằng cấp 3 (THPT): Bằng tốt nghiệp THPT minh chứng cho người học đã hoàn thành các kiến thức cơ bản theo chương trình trung học phổ thông và đủ điều kiện để tiếp tục học lên bậc cao hơn, ví dụ như Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Ngoài ra, bằng tốt nghiệp THPT còn có thể sử dụng như một yêu cầu để ứng tuyển vào một số vị trí công việc không đòi hỏi chuyên môn cao.
  • Nội dung đào tạo: Gồm các môn học cơ sở theo đề án của Bộ GD&ĐT như Toán học, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung,….), GDCD cùng nhiều môn học khác.

Bằng nghề Cấp 3 có quan trọng không?

Bằng cấp 3 (THPT) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học tập của mỗi người. Kỳ thi tốt nghiệp THPT để cấp bằng như là cột mốc đánh giá năng lực của học sinh. Kỳ thi này không chỉ áp dụng cho học sinh lớp 12 mà còn áp dụng cho các thí tự do, người trung niên hay lớn tuổi tham gia. Điều này chứng tỏ bằng tốt nghiệp THPT quan trọng đến nhường nào. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi bằng tốt nghiệp Cấp 3 (THPT) có quan trọng không?

Có bằng tốt nghiệp THPT đem đến nhiều lợi ích khác nhau. Dưới đây là một vài trường hợp được xem như là yêu cầu bắt buộc.

1. Đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng
Đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Bằng tốt nghiệp THPT là tôn chỉ nếu bạn muốn đăng ký tuyển sinh hệ Đại học, Cao đẳng. Điều kiện tuyển sinh cơ bản của các trường phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Nếu bạn không có bằng THPT cho dù điểm có cao thì không đủ khả năng đăng ký xét tuyển. Trường hợp có một số thí sinh điểm cao, đủ điểm chuẩn vào trường nhưng vì không có bằng cấp 3 nên không thể ứng tuyển vào trường được.

2. Có bằng cấp 3 để du học nước ngoài

Bằng cấp 3 thực sự quan trong để đi du học nước ngoài
Bằng cấp 3 thực sự quan trong để đi du học nước ngoài

Bằng cấp 3 thực sự quan trong để đi du học nước ngoài. Đại đa số các trường đại học quốc tế đều yêu cầu về trình độ học vấn với du học sinh. Một số trường thì bắt buộc mọi người phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 với điểm trung bình đạt chuẩn. Vậy nên, nếu không có bằng cấp ba đồng nghĩa với việc bạn không thể đi du học nước ngoài. Dĩ nhiên cũng có một số trường hợp không cần điều kiện này, nhưng hiếm cực hiếm.

3. Có cơ hội việc làm cao hơn

Việc sở hữu tấm bằng nghề cấp 3 cũng giúp bạn có cơ hội tìm được việc làm tốt hơn
Việc sở có bằng nghề cấp 3 cũng giúp bạn có cơ hội tìm được việc làm tốt hơn

Việc sở hữu tấm bằng nghề cấp 3 cũng giúp bạn có cơ hội tìm được việc làm tốt hơn. Thực tế cho thấy rằng, có nhiều đơn vị tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có bằng tốt nghiệp cấp 3. Vì vậy, nếu có tấm bằng này mọi người sẽ có nhiều cơ hội tìm việc hơn và trong quá trình làm việc cũng dễ thăng tiến.