15.1 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Home Học tập Con gái nên học ngành gì? Top 10 ngành nghề phù hợp với nữ

Con gái nên học ngành gì? Top 10 ngành nghề phù hợp với nữ

0
Con gái nên học ngành gì? Top 10 ngành nghề phù hợp với nữ
Top các ngành nghề phù hợp với nữ

Lựa chọn nghề nghiệp luôn là vấn đề khó khăn đối với các bạn trẻ, đặc biệt là với các bạn nữ. Với tính cách và tâm lý riêng của mình, con gái nên học ngành gì là phù hợp nhất? Để biết được đáp án chính xác, mời bạn đọc tham khảo bài viết top các ngành nghề phù hợp với nữ giới nhất dưới đây nhé!

1. Ngành Ngoại giao

Bạn là người hướng ngoại, giỏi giao tiếp nhưng đang băn khoăn các ngành nghề phù hợp với nữ là những ngành nào? Trong một xã hội kinh tế ngày càng hiện đại, lĩnh vực nghiên cứu này sẽ đòi hỏi trình độ học vấn cao hơn. Theo quan niệm truyền thống, phụ nữ sẽ có nhiều lợi thế hơn nam giới như khả năng diễn đạt tốt hơn, giao tiếp tốt hơn và sức mạnh cảm xúc tốt hơn. Trong tình hình các doanh nghiệp, tập đoàn đang cạnh tranh nhau gay gắt như hiện nay, từ khi nào ngành ngoại giao được chú trọng hơn bao giờ hết và trở thành “đích đến” được các chị em theo đuổi.

Chưa kể, khi tham gia ngành ngoại giao, bạn còn có thể trở thành nhân viên của đại sứ quán, lãnh sự quán đi công tác ở nước ngoài, hoặc nghiên cứu, chuyên môn ở các phòng, ban như Tổng cục Ngoại giao, Tổng cục Kinh tế, Vụ các tổ chức quốc tế,…. Bạn còn có thể học chuyên ngành này tại Học viện Ngoại giao, ngoài ra còn có các khóa đào tạo về quan hệ quốc tế hoặc nghiên cứu quốc tế tại một trường đại học nước ngoài, tại một số trường đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Thành Phố Chí Minh. Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn sẽ không khỏi thắc mắc con gái nên học gì phải không?

Ngành Ngoại giao
Ngành Ngoại giao | Nguồn: Internet

Tùy từng chức năng, vị trí cụ thể mà các nhà ngoại giao sẽ thực hiện các công việc dưới đây:

 • Thực hiện công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại.
 • Tiến hành công tác lãnh sự để bảo vệ quyền lợi người dân ở nước ngoài.
 • Tham gia tiếp xúc kết hợp với đàm phán ngoại giao.
 • Soạn thảo những công văn và văn kiện ngoại giao.
 • Tìm hiểu, nghiên cứu tình hình hoạt động của các nước và tình hình trên thế giới. Từ đó đề xuất ý kiến, đóng góp vào chiến lược ngoại giao chung của đất nước.
 • Làm việc lễ tân: sắp xếp, tiến hành thăm hỏi, chúc mừng, chia buồn, tổ chức chiêu đãi, tổ chức tham quan,…

2. Biên - Phiên dịch viên

Hình ảnh nữ Biên – Phiên dịch viên tại các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp, tập đoàn lớn hay tại các sự kiện gần như đã trở thành tâm điểm chú ý của các bạn nữ thế hệ “gen Z”. Thực tế, hình ảnh này rất được công chúng yêu thích bởi vẻ ngoài xinh đẹp, giọng nói dễ nghe và linh hoạt trong cách xử lý. Hay những bài biên dịch có ngôn từ dễ nghe, câu văn trau chuốt, càng đọc càng cuốn hút hơn nhiều. Đây chính là những cơ hội mang đến cơ hội việc làm Biên dịch – Phiên dịch với mức lương cực kỳ hấp dẫn dành cho các bạn nữ trẻ tài năng, đặc biệt kết hợp giữa tình yêu sân khấu và niềm đam mê với nghề này.

Con gái nên học ngành gì không còn là vấn đề “đau đầu” khi đã có lĩnh vực Biên – Phiên dịch hoàn toàn dành cho chị em phụ nữ. Dịch thuật – Phiên dịch bao gồm các công việc như: dịch tài liệu – tài liệu cho các cơ quan, công ty, dịch tạp chí, làm phiên dịch viên trong các cơ quan chính phủ hoặc công ty, các tổ chức phi chính phủ của chính phủ… Ở Việt Nam, thông thường mỗi biên dịch viên hoặc biên dịch viên chỉ chịu trách nhiệm dịch 1 loại ngôn ngữ sang tiếng Việt và ngược lại. Hiện nay có rất nhiều ngoại ngữ quốc tế cần dữ liệu dịch thuật, phiên dịch như: tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung. Cũng chính các quốc gia này liên kết, hợp tác phát triển nền kinh tế với hệ thống thương mại hoạt động tốt ở Việt Nam. Trở thành nữ biên, phiên dịch viên được săn đón trong tương lai. Trong tương lai, các cô gái có thể chọn học tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,… tùy theo ngôn ngữ mình thích và thế mạnh của mình.

Biên - Phiên dịch viên
Biên – Phiên dịch viên | Nguồn: Internet

Theo một thống kê cho thấy mức lương trung bình của các Phiên dịch viên dao động ở mức sau:

 • Dành cho Executive: 15 – 25 triệu/tháng đối với các ngôn ngữ Trung, Nhật, Hàn
 • Dành cho Fresher: 8 – 10 triệu/tháng đối với các ngôn ngữ Trung, Nhật, Hàn
 • Dành cho cấp Senior: trung bình ở khoảng 30 – 40 triệu/tháng và cao nhất có thể lên đến 50 triệu/tháng đối với các ngôn ngữ Trung, Nhật, Hàn.

Hiện nay, có một số trường đại học, cao đẳng trọng điểm về lĩnh vực ngôn ngữ mà bạn có thể yên tâm theo học chuyên ngành phù hợp với người phụ nữ này: ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng,… Ngoài ra, nếu bạn muốn làm biên phiên dịch ngoài giờ hành chính, bạn có thể kiếm thêm thu nhập với các công việc như gọi điện phiên dịch tự do có mức lương từ 500.000 đến 2 triệu đồng/giờ. Thực lòng mà nói, với mức lương hấp dẫn mà nghề Biên – Phiên dịch mang lại, chúng tôi nghĩ sẽ là câu trả lời thỏa đáng cho việc con gái nên học ngành gì?

3. Nghề viết lách

Các ngành liên quan đến viết lách khá đa dạng như viết blog, báo chí, xuất bản, viết kịch bản, content writer,… Các trường đại học thường tuyển sinh khối D và C cho các chuyên ngành này. Thông thường, tỷ lệ phái nữ tham gia các khóa học này cao hơn nam giới. Vì thế đây là một lựa chọn đáng cân nhắc dành cho các cô gái.

Nghề viết lách
Nghề viết lách | Nguồn: Internet

Những nghề liên quan đến viết lách như sáng tạo nội dung, viết sách cũng mang lại sự tự do, sáng tạo nhất định cho các chị em phụ nữ. Những người phụ nữ có năng khiếu văn chương và óc sáng tạo sẽ phù hợp với nghề này. Tỷ lệ nữ học ngành báo chí, truyền thông cũng khá cao. Nhiều công việc trong ngành như viết nội dung cho phép thực hiện trực tuyến, đây là một lợi thế rất lớn đối với nhân viên nữ khi họ bận rộn với gia đình và con cái. Nếu ai đó hỏi rằng con gái nên học ngành gì thì chắc hẳn đáp án là đây chứ đâu.

4. Ngành Nhân sự – Tuyển dụng

Nếu bạn đang thắc mắc nữ nên học ngành gì thì hãy thử tìm kiếm những nghề nghiệp liên quan đến Nhân sự và Tuyển dụng nhé. Đây là nhóm ngành có tỷ lệ lao động nữ cao hơn so với nam giới. Do tính chất cần phải tiếp xúc và làm việc với nhiều người nên HR hay nhà tuyển dụng cần phải đặc biệt khéo léo, ân cần, có tài hùng biện và có kỹ năng giao tiếp. Người ta thường nói đùa rằng nhân sự là nghề “làm dâu trăm họ”. Có lẽ vì thế mà nghề này phù hợp với những người phụ nữ. Nếu đã đi làm và để ý một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra bộ phận nhân sự của một công ty tuyển dụng hầu hết là phụ nữ.

Ngành Nhân sự – Tuyển dụng
Ngành Nhân sự – Tuyển dụng | Nguồn: Internet

5. Ngành Kế toán

Kế toán là ngành nghề đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác, những phẩm chất đặc biệt thường thấy ở phụ nữ. Đây cũng là một nghề khá ổn định đối với chị em. Các bạn nữ học giỏi khối A, A1 hoặc đam mê các con số có thể lựa chọn ngành này, một ngành cũng rất quan trọng và có nhu cầu cao. Mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần đến dịch vụ kế toán. Cơ hội việc làm và mức lương của ngành kế toán cũng tương đối cao so với các ngành khác. Nếu bạn muốn tìm nghề ổn định cho nữ thì có thể lựa chọn kế toán nhé.

Ngành Kế toán
Ngành Kế toán | Nguồn: Internet

6. Giáo viên

Nếu bạn đang tìm các ngành phù hợp với con gái thì đừng bỏ qua nghề làm Giáo viên nhé. Đây có thể coi là một định kiến ​​xã hội. Nhưng hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận rằng nghề dạy học thực sự là một nghề thân thiện với con gái. Dạy học là nghề được xã hội đánh giá cao và có vai trò to lớn đối với sự phát triển của thế hệ trẻ cũng như đất nước. Vì vậy, dù là giáo viên mầm non, giáo viên các cấp hay giảng viên đại học, cô cũng phù hợp với nữ vì những lý do sau:

 • Đảm nhận vị trí giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo viên kỹ năng mềm đều cần đến sự tỉ mỉ, chu đáo và ân cần – thế mạnh của nữ giới
 • Công việc không đòi hỏi sự sáng tạo quá cao
 • Không cần lao động chân tay nặng nhọc
Giáo viên
Giáo viên | Nguồn: Internet

Hiện nay, nghề Giáo viên đòi hỏi trình độ cao hơn nhưng lại có sự linh hoạt cho những người “bẻ lái”. Cụ thể, bạn có thể dạy tin học hoặc âm nhạc khi có bằng ca hát, công nghệ thông tin và học thêm các chứng chỉ sư phạm tương ứng với trình độ học vấn của mình. Ngoài ra, hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm năng lực, ngoại ngữ… phát triển cần có sự liên kết với các trường phổ thông, trung học phổ thông, tạo điều kiện cho giáo viên giảng dạy ở các địa điểm khác nhau được cơ quan phân công. Đây vừa là thuận lợi vừa là bất lợi cho giáo viên khi phải di chuyển nhiều. Nhìn chung, dạy học là một trong số ít ngành nghề phù hợp với phụ nữ mà bạn nên biết.

7. Điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những nghề ổn định mà các chị em phụ nữ không nên bỏ qua. Hình ảnh những y tá chịu trách nhiệm tiêm truyền, truyền bệnh hay theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân đã gợi lên hình ảnh đẹp với nhiều phụ nữ trẻ. Trên thực tế, số lượng y tá luôn nhiều hơn nam giới vì đây là nghề có những yếu tố, đặc điểm riêng rất phù hợp với tính cách, tố chất của phụ nữ. Nhờ sự kỹ lưỡng, khéo léo và tính cách yêu thương, các điều dưỡng viên đã thực hiện thành công nhiệm vụ cao cả của mình là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Điều này giúp đảm bảo công việc được hoàn thành tốt và nhận được sự yêu thương của người bệnh và gia đình. Đặc biệt, chính sự nhẹ nhàng, linh hoạt của các y tá đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân. Điều này làm cho việc xem xét và xử lý từng trường hợp trở nên nhanh chóng và thuận tiện.

Điều dưỡng
Điều dưỡng | Nguồn: Internet

Để đủ điều kiện khoác áo y tá, bạn phải có trình độ trung cấp trở lên chuyên ngành điều dưỡng. Để có cơ hội làm việc tại các bệnh viện công lớn hoặc bệnh viện quốc tế, bạn phải hoàn thành chương trình đào tạo đại học, cao đẳng tại một số trường y trọng điểm như: Đại học Y Dược TP.HCM – TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Y tế Huế,…

Ngoài làm việc tại các trung tâm y tế, phòng khám hay bệnh viện, bạn còn có thể mở dịch vụ tư vấn hoặc chăm sóc sức khỏe tư nhân của riêng mình. Hoặc một lựa chọn khác là tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở y tế. Đó không còn là chuyện cô gái học một chuyên ngành mới nữa, bởi trở thành y tá là một điều rất tốt đúng không nào.

8. Điều hành tour du lịch

Khác với hướng dẫn viên du lịch phải di chuyển nhiều, nhiều bạn yêu thích ngành du lịch đã chọn nghề nhẹ nhàng hơn một chút là Điều hành tour du lịch. Trên thực tế, công việc điều hành tour du lịch khá phù hợp với phụ nữ với những công việc điển hình như:

 • Lên kế hoạch dự thảo cho một tour du lịch, chốt hợp đồng với khách hàng tiềm năng
 • Điều phối Hướng dẫn viên, các bộ phận liên quan khác và trực tiếp theo dõi cũng như xử lý toàn bộ vấn đề phát sinh trong toàn bộ tour
 • Trực tiếp lập kế hoạch chi tiết cho tour du lịch bao gồm: địa điểm tham quan, trạm dừng chân, nơi ăn uống, nhân sự phụ trách tour, trang bị các vật dụng cần thiết
 • Thực hiện đánh giá trong và sau mỗi tour du lịch đồng thời đưa ra các giải pháp khắc phục những điểm chưa
  tốt để cải thiện về sau
 • Đề xuất bổ sung nhân sự, dụng cụ cần có cho hoạt động điều hành tour
Điều hành tour du lịch
Điều hành tour du lịch | Nguồn: Internet

Tính chất công việc điều hành tour du lịch thực sự phù hợp với phụ nữ vào thời điểm hiện tại. Làm việc chủ yếu tại văn phòng. Ngoài ra, sự tinh tế, kỹ lưỡng vốn có của phụ nữ đã giúp nữ công ty lữ hành dễ dàng đảm bảo hợp đồng, điều phối nhân viên và quản lý mọi vấn đề phát sinh. Để trở thành người điều hành tour du lịch, bạn cần học đúng chuyên ngành, và hiểu được đặc thù của ngành du lịch. Bạn có thể chọn học Quản lý Dịch vụ Lữ hành và Du lịch ở cấp đại học.

Ngoài ra, bạn còn có thể học ngành Điều hành tour du lịch ở trình độ cao đẳng. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu riêng biệt, tập trung đào tạo nghiệp vụ điều hành tour cũng như cung cấp những kiến ​​thức, kỹ năng cơ bản, kinh nghiệm thực tế trong quá trình học tập. Ngành điều hành tour du lịch sẽ tạo nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển sự nghiệp của các nữ giám đốc điều hành trong tương lai. Vì vậy đây là một trong các ngành nghề phù hợp với nữ mà bạn có thể lựa chọn.

9. Ngành Dịch vụ

Ngành dịch vụ liên quan rất nhiều đến sự hiểu biết và quan tâm chăm sóc khách hàng. Người làm việc trong ngành này phải có những đức tính như ân cần, chu đáo, tinh ý và nhạy bén. Đây cũng là ngành thu hút các bạn nữ muốn theo nghề. Có lẽ một phần vì tính cách của họ phù hợp với dịch vụ. Trong một số trường hợp, khi tiếp xúc với những khách hàng khó tính, phụ nữ thường biết cách xoa dịu cơn giận của khách hàng, đối xử với họ một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng một cách hài lòng. Biết cách kiên nhẫn và phản ứng nhanh sẽ mang lại lợi thế cho phụ nữ khi cung cấp dịch vụ so với nam giới. Vậy nữ nên học ngành gì chắc hẳn bạn đã có đáp án rồi đúng không nào.

Ngành Dịch vụ
Ngành Dịch vụ | Nguồn: Internet

10. Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp

Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp là một trong những ngành nghề ổn định cho nữ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Đây là một nhóm ngành khá rộng và phổ biến trên thị trường. Bên cạnh đó, nó còn mang lại thu nhập cao cho các chủ doanh nghiệp ở một số ngành nghề như: chăm sóc da, vẽ móng, nối mi, thêu thẩm mỹ,… Bạn còn có thể nhận được mức lương hấp dẫn khi làm việc ở các công ty lớn. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể sử dụng các dịch vụ khác như làm tóc hoặc trang điểm.

Nếu trước đây, những nghề như massage, nail,… được coi là lao động phổ thông thì hiện nay được xem là xu hướng thị trường. Với xã hội phát triển nhanh chóng như hiện tại, những công việc này đã được đánh giá rất cao vì đã đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa, đây còn là một nghề làm đẹp chính đáng. Thực lòng mà nói, ngành tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp cực kỳ phù hợp với phụ nữ, đặc biệt là thế hệ trẻ bởi khả năng tiếp thu nhanh, khả năng học hỏi không ngừng, óc sáng tạo, mắt thẩm mỹ tốt. Không chỉ vậy, còn là sự khéo léo, kỹ lưỡng của người phụ nữ. đã giúp công việc làm đẹp trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp
Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp | Nguồn: Internet

Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục tập trung đào tạo chính quy trình độ cao đẳng, trung cấp như Cao đẳng Y tế Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng (Cao đẳng Chăm sóc sắc đẹp…), Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức, chuyên môn cơ bản và nắm vững các nguyên tắc về an toàn y tế để có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sắc đẹp một cách toàn diện nhất có thể. Có thể nói đây là một trong những ngành nghề phù hợp để các bạn nữ có thể tham khảo, lựa chọn.

Rate this post